Tại sao tôi cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn?


Tất cả chúng ta đều cảm thấy điều đó – cảm giác buồn ngủ đó lẻn vào sau bữa ăn. Bạn có thể đầy đủ và thoải mái và đấu tranh để giữ cho đôi mắt của bạn mở. Tại sao các bữa ăn thường được theo sau bởi một giấc ngủ ngắn đột ngột, và bạn nên quan tâm đến nó?

Nói chung, một chút buồn ngủ sau khi ăn là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng. Có một số yếu tố góp phần vào hiện tượng sau bữa ăn này và có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu những hiệu ứng buồn ngủ đó.

Cơ thể bạn cần năng lượng để hoạt động không chỉ để chạy theo con chó của bạn hoặc đặt thời gian tại phòng tập thể dục mà còn để thở và đơn giản là tồn tại. Chúng tôi nhận được năng lượng này từ thực phẩm của chúng tôi.

Thực phẩm được phân hủy thành nhiên liệu (glucose) bởi hệ thống tiêu hóa của chúng tôi. Các chất dinh dưỡng đa lượng như protein sau đó cung cấp calo (năng lượng) cho cơ thể chúng ta. Không chỉ thay đổi thức ăn thành năng lượng, chu trình tiêu hóa của chúng ta kích hoạt tất cả các loại phản ứng trong cơ thể.

Các hoocmon như cholecystokinin (CCK), glucagon và amylin được giải phóng để tăng cảm giác no (no) , lượng đường trong máu tăng lên và insulin được sản xuất để cho phép lượng đường này đi từ máu và vào các tế bào, nơi nó được sử dụng cho năng lượng.

Thật thú vị, cũng có những hormone có thể dẫn đến buồn ngủ nếu tăng mức độ được tìm thấy trong não. Một loại hormone như vậy là serotonin. Một loại hormone khác gây ngủ, melatonin, isn được giải phóng để đáp ứng với việc ăn uống. Tuy nhiên, thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin.

Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều được tiêu hóa theo nhiều cách giống nhau, không phải tất cả các loại thực phẩm đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo cùng một cách. Một số thực phẩm có thể khiến bạn buồn ngủ hơn những loại khác.

Thực phẩm có tryptophan

Axit amin tryptophan có trong gà tây và các thực phẩm giàu protein khác như:

 • rau bina
 • đậu nành
 • trứng
 • phô mai
 • đậu phụ
 • Tryptophan được cơ thể sử dụng để tạo serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh giấc ngủ. Có thể rằng việc sản xuất serotonin tăng lên là nguyên nhân gây ra khói mù sau bữa ăn.

  Ở Hoa Kỳ, tryptophan có lẽ liên quan chặt chẽ với gà tây hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Đây có thể là kết quả của sự buồn ngủ đôi khi liên quan đến việc tiêu thụ một bữa ăn trung tâm cho gà tây, như truyền thống của nhiều người trong Lễ Tạ ơn.

  Tuy nhiên, gà tây không chứa một lượng tryptophan cao khi so sánh với nhiều người khác thức ăn phổ biến. Buồn ngủ bữa tối sau Lễ Tạ ơn có nhiều khả năng liên quan đến các yếu tố khác, chẳng hạn như khối lượng thực phẩm hoặc số lượng rượu hoặc carbohydrate đơn giản được tiêu thụ.

  Xem lượng tryptophan trong gà tây xếp chồng lên một số thực phẩm khác , theo Hoa Kỳ Bộ Nông nghiệp (USDA) . Danh sách chất dinh dưỡng của USDA cũng cho thấy lượng tryptophan cho một số loại thực phẩm nhất định có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến hoặc nấu.

  Thực phẩm Lượng tryptophan trong 100 gram (g) thực phẩm
  tảo xoắn khô 0,93 g
  phô mai cheddar 0,55 g
  phô mai Parmesan cứng 0,48 g
  được nướng thịt lợn thăn 0,38 Mạnh0,39 g
  gà tây nướng nguyên con, có da 0,29 g
  thịt gà tây hầm thịt gà, ít muối 0,19 g
  cứng- trứng luộc 0,15 g

  Theo Quốc gia Viện hàn lâm Khoa học, trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) của tryptophan mỗi ngày cho người lớn là 5 miligr ams (mg) trên 1 kg (kg) trọng lượng cơ thể. Đối với một người trưởng thành nặng 150 pound (68 kg), có nghĩa là khoảng 340 mg (hoặc 0,34 g) mỗi ngày.

  Các loại thực phẩm khác

  Quả anh đào ảnh hưởng đến mức độ melatonin, carbohydrate gây tăng đột biến và sau đó giảm lượng đường trong máu, và các khoáng chất trong chuối làm thư giãn cơ bắp của bạn. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm có thể tác động đến mức năng lượng theo những cách khác nhau. Bất kỳ một trong những yếu tố này có thể khiến bạn buồn ngủ.

Không có gì ngạc nhiên khi việc ngủ không đủ chất lượng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn sau bữa ăn. Nếu bạn thư giãn và no, cơ thể bạn có thể cảm thấy thích nghỉ ngơi hơn, đặc biệt là nếu bạn Không ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.

Phòng khám Mayo khuyên bạn nên tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn, hạn chế căng thẳng và bao gồm tập thể dục như một phần thói quen hàng ngày để giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Mặc dù họ cũng khuyên bạn nên tránh những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ ngon, ít nhất một nghiên cứu đã tìm thấy một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa để cải thiện sự tỉnh táo và cả hiệu suất tinh thần và thể chất.

Ngoài việc giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm, tập thể dục có thể giúp bạn tỉnh táo vào ban ngày, giảm thiểu nguy cơ sụt giảm sau bữa ăn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên giúp tăng năng lượng và giảm mệt mỏi.

Nói cách khác, việc ít vận động không tạo ra một loại dự trữ năng lượng mà bạn có thể khai thác theo ý muốn. Thay vào đó, hoạt động giúp đảm bảo rằng bạn có năng lượng để vượt qua những ngày của mình.

Trong những dịp hiếm hoi, mệt mỏi sau bữa ăn hoặc đơn giản là buồn ngủ mọi lúc có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác. Các điều kiện có thể làm cho buồn ngủ sau bữa ăn trở nên tồi tệ hơn bao gồm:

 • tiểu đường
 • không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng thực phẩm
 • ngưng thở khi ngủ
 • Thiếu máu
 • tuyến giáp hoạt động kém
 • bệnh celiac

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi và có một trong những tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các giải pháp có thể . Nếu bạn không biết về tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nhưng có các triệu chứng khác ngoài buồn ngủ sau bữa ăn, bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra sự sụt giảm.

Bệnh tiểu đường

Nếu ai đó bị tiểu đường hoặc tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, nó có thể là triệu chứng của tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết.

Tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao) có thể xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều đường.

Đường là các tế bào Nguồn cung cấp năng lượng chính, giải thích tại sao insulin không hiệu quả hoặc không đủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng khác liên quan đến tăng đường huyết có thể bao gồm tăng đi tiểu và khát nước.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) có thể xảy ra do tiêu thụ carbohydrate đơn giản nhanh chóng tiêu hóa. Những carbohydrate này có thể làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến và sau đó sụp đổ trong một khoảng thời gian ngắn.

Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường đã sử dụng nhiều insulin hoặc thuốc đặc trị tiểu đường khác hơn là cần thiết dựa trên các loại thực phẩm họ tiêu thụ. Buồn ngủ có thể là một triệu chứng chính của hạ đường huyết, cùng với:

 • chóng mặt hoặc yếu
 • đói
 • khó chịu
 • nhầm lẫn

Cả tăng đường huyết và hạ đường huyết đều là những tình trạng y tế nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Họ nên được điều trị ngay lập tức theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng thực phẩm

Không dung nạp hoặc dị ứng với một số thực phẩm nhất định có thể là một nguyên nhân khác của sự mệt mỏi sau bữa ăn. Không dung nạp thực phẩm và dị ứng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc các chức năng cơ thể khác.

Các triệu chứng cấp tính hoặc mãn tính khác cũng có thể xuất hiện, bao gồm rối loạn tiêu hóa, tình trạng da và đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Nếu bạn thấy bạn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn, hãy cân nhắc việc ghi nhật ký thực phẩm. Nó có thể là một cách đơn giản và hữu ích để bắt đầu xác định liệu có thực phẩm và thành phần cụ thể hoặc các yếu tố kích hoạt khác, có thể có tác động đến mức năng lượng của bạn hay không.

Nhật ký thực phẩm, ngay cả khi bạn chỉ giữ một trong vài tuần, nên bao gồm một bản ghi của tất cả mọi thứ bạn ăn và uống. Bạn nên chi tiết khi bạn tiêu thụ một loại thực phẩm hoặc đồ uống cũng như bao nhiêu. Cũng ghi chú về cảm giác của bạn. Hãy chú ý đến:

 • mức năng lượng
 • tâm trạng
 • chất lượng giấc ngủ
 • Hoạt động tiêu hóa

Viết ra bất kỳ và tất cả các triệu chứng khác. Bạn có thể rút ra một số mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của bạn và cảm giác của bạn, một mình hoặc với sự giúp đỡ của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để thảo luận về chế độ ăn uống của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn. Các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau có sẵn để giúp họ tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra sự mệt mỏi của bạn, bao gồm:

 • xét nghiệm dung nạp glucose
 • xét nghiệm hemoglobin A1C
 • xét nghiệm đường huyết, nhịn ăn hoặc ngẫu nhiên
 • xét nghiệm máu hoặc da để tìm dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm

Họ cũng có thể đề xuất chế độ ăn kiêng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định liệu xét nghiệm có cần thiết cho chẩn đoán hay không và nếu có thì xét nghiệm nào là phù hợp nhất.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn là điều cần thảo luận với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, nếu khả năng của một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn đã được loại trừ hoặc đôi khi chỉ mệt mỏi, thì có những bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giúp duy trì mức năng lượng tối ưu.

Thói quen ăn uống và lối sống có thể giúp tăng hoặc duy trì mức năng lượng và chống buồn ngủ bao gồm:

 • nước uống để giữ nước đúng cách
 • tiêu thụ thích hợp điện giải
 • giảm lượng thức ăn ăn trong một bữa ăn
 • ngủ đủ chất lượng
 • tập thể dục thường xuyên
 • hạn chế hoặc tránh uống rượu
 • điều chỉnh mức tiêu thụ caffeine
 • ăn thực phẩm tốt cho đường ruột, đường huyết, nồng độ insulin và não – bao gồm cả đồng mplex, carbohydrate chất xơ cao và chất béo lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại thực phẩm như rau, ngũ cốc và cá béo thúc đẩy năng lượng duy trì. Cố gắng kết hợp nhiều loại hạt, hạt và dầu ô liu vào bữa ăn của bạn.

Tránh ăn quá nhiều đường và ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn cũng có thể giúp ích.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn, có một cơ hội tốt, chỉ là cơ thể bạn phản ứng với tất cả những thay đổi sinh hóa do tiêu hóa gây ra. Nói cách khác, điều đó hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng gây rối hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn dường như không có ích gì, có thể không đau khi nói chuyện với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia dinh dưỡng .

Có những loại thực phẩm và thành phần cụ thể, hoặc các yếu tố kích hoạt khác, có thể có tác động đến mức năng lượng của bạn.

Một cuốn nhật ký thực phẩm, ngay cả khi bạn chỉ giữ một trong vài tuần, nên bao gồm một bản ghi tất cả mọi thứ bạn ăn và uống. Bạn nên chi tiết khi bạn tiêu thụ một loại thực phẩm hoặc đồ uống cũng như bao nhiêu. Cũng ghi chú về cảm giác của bạn. Hãy chú ý đến:

 • mức năng lượng
 • tâm trạng
 • chất lượng giấc ngủ
 • Hoạt động tiêu hóa

Viết ra bất kỳ và tất cả các triệu chứng khác. Bạn có thể rút ra một số mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của bạn và cảm giác của bạn, một mình hoặc với sự giúp đỡ của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để thảo luận về chế độ ăn uống của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn. Các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau có sẵn để giúp họ tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra sự mệt mỏi của bạn, bao gồm:

 • xét nghiệm dung nạp glucose
 • xét nghiệm hemoglobin A1C
 • xét nghiệm đường huyết, nhịn ăn hoặc ngẫu nhiên
 • xét nghiệm máu hoặc da để tìm dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm

Họ cũng có thể đề xuất chế độ ăn kiêng.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định liệu xét nghiệm có cần thiết cho chẩn đoán hay không và nếu có thì xét nghiệm nào là phù hợp nhất.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn là điều cần thảo luận với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, nếu khả năng của một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn đã được loại trừ hoặc đôi khi chỉ mệt mỏi, thì có những bước đơn giản bạn có thể thực hiện để giúp duy trì mức năng lượng tối ưu.

Thói quen ăn uống và lối sống có thể giúp tăng hoặc duy trì mức năng lượng và chống buồn ngủ bao gồm:

 • nước uống để giữ nước đúng cách
 • tiêu thụ thích hợp điện giải
 • giảm lượng thức ăn ăn trong một bữa ăn
 • ngủ đủ chất lượng
 • tập thể dục thường xuyên
 • hạn chế hoặc tránh uống rượu
 • điều chỉnh mức tiêu thụ caffeine
 • ăn thực phẩm tốt cho đường ruột, đường huyết, nồng độ insulin và não – bao gồm cả đồng mplex, carbohydrate chất xơ cao và chất béo lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các loại thực phẩm như rau, ngũ cốc và cá béo thúc đẩy năng lượng duy trì. Cố gắng kết hợp nhiều loại hạt, hạt và dầu ô liu vào bữa ăn của bạn.

Tránh ăn quá nhiều đường và ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn cũng có thể giúp ích.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau bữa ăn, có một cơ hội tốt, chỉ là cơ thể bạn phản ứng với tất cả những thay đổi sinh hóa do tiêu hóa gây ra. Nói cách khác, điều đó hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng gây rối hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn dường như không có ích gì, có thể không đau khi nói chuyện với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia dinh dưỡng .