Tại sao mặt nạ làm mặt Soda là không có đối với chăm sóc da


Baking soda (sodium bicarbonate) là một loại muối bột thường được sử dụng để nấu ăn và nướng.

Vì thành phần kiềm và đặc tính kháng khuẩn, một số người thề bằng baking soda là một thành phần có thể vô hiệu hóa viêm và tiêu diệt vi khuẩn trên da của bạn.

DIY mặt nạ baking soda đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với những người tìm kiếm phương pháp trị mụn và trị đỏ da mà không có tác dụng phụ có hại.

Mặc dù đúng là baking soda là chất chống viêm và kháng khuẩn, điều đó không có nghĩa là sử dụng nó trên da của bạn là một ý tưởng tuyệt vời.

Baking soda hoạt động bằng cách can thiệp vào sự cân bằng pH tự nhiên của làn da của bạn. Giảm cân bằng độ pH thực sự có thể làm xấu đi các nốt mụn, tăng khô da và khiến da bạn bị thô và dễ bị tổn thương.

Trong khi chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng mặt nạ baking soda trên da, bạn có thể cần thêm thông tin để thực hiện lên tâm trí của riêng bạn. Hãy đọc để tìm hiểu nghiên cứu nào cho chúng tôi biết về cách xử lý này.

Mặt nạ baking soda phổ biến vì nhiều lý do:

 • Tẩy da chết: Đầu tiên, tính nhất quán của baking soda làm cho nó trở nên đơn giản và dễ dàng để biến thành một hỗn hợp sệt sệt, có thể phết. Miếng dán đó có thể tẩy tế bào da chết, làm cho da mịn màng hơn sau khi bạn rửa sạch. Về mặt lý thuyết, việc tẩy tế bào chết cho làn da của bạn có thể làm rõ và làm đều màu lỗ chân lông của bạn. Khi lỗ chân lông của bạn không còn bụi bẩn và da cũ, nó sẽ khiến mụn đầu đen khó hình thành hơn.
 • Kháng khuẩn: Baking soda có thể hoạt động để vô hiệu hóa một số vi khuẩn gây ra mụn. Thông thường, một số người cho rằng bôi baking soda lên vùng da dễ bị mụn trứng cá vừa loại bỏ tế bào chết khỏi các nốt mụn vừa qua và xử lý những vết thương hiện tại.
 • Chống viêm: Baking soda cũng có đặc tính chống viêm. Những người có tình trạng da bị kích hoạt bởi viêm, như bệnh hồng ban, mụn trứng cá và bệnh vẩy nến, có thể cảm thấy nhẹ nhõm tạm thời sau khi áp dụng mặt nạ baking soda tại chỗ.

Lưu ý thận trọng

Không có nghiên cứu nào hỗ trợ việc sử dụng mặt nạ baking soda cho làn da của bạn.

Cho dù bạn đang điều trị mụn trứng cá. , cố gắng nới lỏng mụn đầu đen, tẩy tế bào chết hoặc đơn giản là cố gắng làm đều màu da của bạn, có rất ít tài liệu y học ủng hộ ý kiến ​​cho rằng baking soda có tác dụng tốt hơn hại.

Đúng là baking soda có thể tẩy tế bào chết cho da và có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nhưng sử dụng baking soda cũng có thể cản trở sự cân bằng độ pH tự nhiên của làn da.

Điều đó có nghĩa là trong khi làn da của bạn có thể cảm thấy mịn màng và trông rõ ràng và khỏe mạnh hơn sau khi sử dụng mặt nạ baking soda, theo thời gian, làn da của bạn có thể gặp các tác động tiêu cực.

Mặt nạ baking soda có thể tẩy tế bào chết quá mức cho làn da của bạn đặc biệt là nếu sử dụng quá thường xuyên – nói cách khác, nó có thể chà xát da của bạn, ngay cả khi bạn không chú ý ngay lập tức. Điều này có thể dẫn đến kích ứng và kết cấu da thô ráp hơn theo thời gian.

Khi làn da của bạn pH bị phá vỡ, điều này thậm chí còn có khả năng xảy ra.

Nhiều người bị mụn trứng cá thích mặt nạ baking soda vì baking soda có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng mặt nạ baking soda có thể tiêu diệt cả vi khuẩn gây mụn và vi khuẩn có ích như nhau, có thể gây ra nhiều mụn hơn.

Gần đây, một nghiên cứu nhỏ về những người đã thử dùng baking soda để điều trị các tổn thương vẩy nến đã kết luận rằng phương thuốc này không hiệu quả. Nghiên cứu cũng xác định rằng baking soda không làm gì để cải thiện hydrat hóa da hoặc giảm mẩn đỏ.

Dưới đây là một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải sau khi sử dụng mặt nạ baking soda. Một số triệu chứng này có thể không rõ ràng trừ khi bạn sử dụng mặt nạ baking soda liên tục trong khoảng thời gian từ tháng trở lên.

 • Da cảm thấy quá khô
 • Da có vẻ xỉn màu
 • mụn trứng cá mất nhiều thời gian hơn để giải quyết và xảy ra thường xuyên hơn

Tin vui là có rất nhiều mặt nạ DIY khác không có mặt khắc nghiệt tác dụng của baking soda.

Trên thực tế, bạn có thể có nhiều thành phần bạn cần để làm một số mặt nạ này trong tủ của bạn.

Dành cho da dầu

Nếu bạn có làn da dầu, bạn nên tìm kiếm các thành phần cân bằng mức độ dầu trong da. Những thành phần này có thể bao gồm:

 • Dầu cây trà
 • bùn biển chết
 • đất sét mỹ phẩm
 • aloe vera
 • mật ong
 • witch hazel
 • fuller earth

Dành cho da khô

Nếu bạn có làn da khô, bạn nên tìm kiếm các thành phần sẽ khóa độ ẩm vào hàng rào bảo vệ da. Những thành phần này có thể bao gồm:

 • chuối
 • bột yến mạch
 • dầu ô liu
 • dầu hạnh nhân

Dành cho da dễ bị mụn trứng cá

Nếu bạn đang tìm kiếm mặt nạ để trị mụn trứng cá, bạn nên tìm kiếm các thành phần sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, nhẹ nhàng tẩy tế bào chết làn da của bạn, và làm khô các vết mụn trứng cá hoạt động mà không tước đi hàng rào độ ẩm tự nhiên của nó.

Bạn phải luôn thận trọng khi sử dụng mặt nạ khi bị vỡ hoạt động, vì nhiều thành phần có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm nặng thêm các triệu chứng mụn. Thành phần cần xem xét bao gồm:

 • trà xanh
 • hương thảo
 • hoa cúc
 • bạc hà
 • củ nghệ

Có Một số tình trạng da không thể điều trị bằng phương pháp DIY tại nhà.

Nếu bạn đang trải qua những đợt bùng phát dường như không bao giờ biến mất, nếu sức khỏe làn da của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần hoặc bản thân quý trọng, hoặc nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng của bạn vượt quá nhược điểm thường xuyên hoặc hai, hãy hẹn gặp bác sĩ da liễu.

Một bác sĩ da liễu sẽ có thể kê toa thuốc và giới thiệu các sản phẩm dành riêng cho làn da của bạn.

Baking soda không phải là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy da chết và làm dịu viêm trên da của bạn. Trong khi một số người chửi rủa nó, thì có lý do chính đáng để tránh thử.

May mắn thay, có rất nhiều thành phần khắc phục tại nhà khác mà bạn có thể sử dụng để khuyến khích làn da sáng hơn, sáng hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *