Sử dụng dầu dừa để thuộc da có an toàn không?


Bạn có thể đã nghe về một số lợi ích sức khỏe của dầu dừa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp tăng cường chức năng não, tăng cholesterol tốt và thậm chí giúp giảm cân.

Nó cũng có thể mang lại lợi ích cho làn da của bạn theo nhiều cách, đó là lý do tại sao nó trở thành một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm làm đẹp.

Nhưng còn việc sử dụng dầu dừa để thuộc da thì sao? Liệu nó có cho phép bạn có được một ánh sáng vàng từ mặt trời mà không có bất kỳ rủi ro hoặc tác dụng phụ? Bạn có thể tan một cách an toàn với nó? Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó.

Dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là không có bất kỳ biện pháp chống nắng nào, có thể làm hỏng làn da của bạn, gây ra lão hóa sớm, và dẫn đến ung thư da.

Trên thực tế, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó đã ước tính rằng 1 trong 5 người Mỹ sẽ bị ung thư da trong đời.

AAD cũng báo cáo rằng tỷ lệ ung thư hắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, đã tăng 800% ở phụ nữ từ 18 đến 39. Tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời hoặc giường tắm nắng là nguy cơ lớn nhất yếu tố cho phần lớn các trường hợp u ác tính.

Vì tiếp xúc với tia UV là yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa nhất đối với bệnh ung thư da, AAD khuyên bạn không nên sử dụng giường tắm nắng và khuyến khích mọi người bảo vệ da khỏi tia UV có hại.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy dầu dừa có chỉ số chống nắng (SPF) khoảng 8. Nhưng, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải trên da người.

Người ta ước tính rằng dầu dừa chỉ chặn được khoảng 20 phần trăm tia UV mặt trời. Điều này không đủ để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UVA và UVB của cả hai có thể làm hỏng làn da của bạn.

Theo AAD, bạn cần một loại kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên nếu bạn muốn có đủ khả năng chống tia cực tím, và bạn cần phải bôi lại sau mỗi hai giờ.

Nếu bạn chỉ sử dụng dầu dừa trên da, không có khả năng chống nắng khác, làn da của bạn sẽ nhận được sự bảo vệ cần thiết, đặc biệt nếu bạn dành thời gian dài ngoài trời. Nếu bạn có làn da trắng, dầu dừa có thể sẽ kém hiệu quả hơn trong việc giữ cho làn da của bạn an toàn khỏi tia UV mặt trời.

Mặc dù không nên dựa vào dầu dừa để chống nắng hoặc làm sạm da an toàn, nhưng nó có thể giúp làn da của bạn theo những cách khác.

Dầu dừa có nồng độ axit béo chuỗi trung bình cao, là một dạng chất béo bão hòa. Những axit béo này, hoạt động theo những cách khác nhau trên da, có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

Có thể giữ ẩm cho da

Những người sống ở vùng nhiệt đới đã sử dụng dầu dừa như một loại kem dưỡng ẩm trong nhiều thế kỷ. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2018, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có làn da rất khô đã thấy sự cải thiện đáng kể trong việc hydrat hóa làn da của họ sau khi sử dụng dầu dừa trong hai tuần.

Có thể giảm viêm

A Nghiên cứu năm 2018 cho rằng dầu dừa có thể có đặc tính chống viêm, đặc biệt đối với các tình trạng da cụ thể. Viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại rối loạn da khác nhau, bao gồm bệnh vẩy nến, bệnh chàm và viêm da tiếp xúc.

Theo nghiên cứu năm 2017 , những người sử dụng Dầu dừa có xu hướng ít bị viêm hơn sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB. Các nhà khoa học tin rằng dầu có hàm lượng polyphenol và axit béo cao có thể giúp chống viêm, cùng với tác dụng tăng cường hàng rào.

Có đặc tính kháng khuẩn

dầu ocovy có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Axit lauric trong dầu chứa monolaurin , giúp phá vỡ màng của vi khuẩn bọc lipid. Dầu dừa có thể tiêu diệt mầm bệnh trên da của bạn, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm.

Có thể giúp vết thương mau lành

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính kháng khuẩn của dầu dừa có thể giúp vết thương mau lành hơn.

Trong nghiên cứu năm 2010 được thực hiện trên chuột, trinh nữ Dầu dừa tăng tốc độ chữa lành, cải thiện tình trạng chống oxy hóa của da và tăng mức độ collagen. Một nghiên cứu động vật phát hiện ra rằng sử dụng dầu dừa với kháng sinh giúp chữa lành vết thương bỏng .

  • Mặc kem chống nắng. AAD khuyến nghị sử dụng chỉ số SPF từ 30 trở lên, ngăn chặn khoảng 97 phần trăm các tia có hại của mặt trời. Thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài và bôi lại ít nhất 2 giờ hoặc mỗi giờ nếu bạn bơi lội hoặc đổ mồ hôi.
  • Che đậy. Mặc quần áo bảo hộ, đội mũ rộng vành và đeo kính râm khi ra ngoài, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
  • Tìm kiếm bóng râm. Ở trong khu vực râm mát khi có thể để giúp bảo vệ bạn khỏi tia nắng mặt trời.
  • Tránh giường tắm nắng. Những người sử dụng giường tắm nắng trước tuổi 35 làm tăng nguy cơ mắc khối u ác tính lên 59% và nguy cơ tăng lên sau mỗi lần sử dụng.
  • Hãy thử dùng máy tự nhuộm nắng. Đợi ít nhất 12 giờ sau khi cạo râu để áp dụng máy tự chỉnh. Hãy nhớ thoa kem chống nắng mỗi khi bạn ra ngoài nắng, ngay cả khi kem chống nắng đã được đưa vào sản phẩm tự nhuộm.

Mặc dù dầu dừa có thể có lợi cho làn da của bạn theo nhiều cách, nhưng không nên sử dụng nó để thuộc da. Mặc dù nó cung cấp một số bảo vệ khỏi tia UV gây hại cho mặt trời, nhưng nó không cung cấp mức độ bảo vệ đủ cao để ngăn bạn khỏi bị cháy nắng hoặc chịu đựng các loại tổn thương da lâu dài khác.

Một cách khác an toàn hơn là sử dụng máy tự xử lý không bắt nắng. Những sản phẩm này tương đối rẻ tiền, và có thể cung cấp cho bạn một ánh sáng khỏe mạnh mà không làm hỏng làn da của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *