Niêm mạc


Một u nang niêm mạc, còn được gọi là mucocele, là một vết sưng chứa đầy chất lỏng xảy ra trên môi hoặc miệng.

U nang phát triển khi tuyến nước bọt của miệng bị dính chất nhầy. Hầu hết các u nang nằm ở môi dưới, nhưng chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong miệng của bạn. Họ thường là tạm thời và không đau. Tuy nhiên, u nang có thể trở thành vĩnh viễn nếu chúng không được điều trị.

Hình ảnh của u nang niêm mạc

U nang thường gặp nhất do chấn thương khoang miệng, chẳng hạn như:

 • cắn môi (nguyên nhân phổ biến nhất)
 • cắn má
 • xỏ khuyên
 • tình cờ vỡ tuyến nước bọt
 • răng liền kề gây tổn thương mãn tính

Vệ sinh răng miệng kém và thói quen cắn môi hoặc má do căng thẳng cũng có thể khiến bạn có nguy cơ cao phát triển u nang niêm mạc. Một số người phát triển các u nang này là một phản ứng xấu đối với kem đánh răng kiểm soát cao răng.

U nang thường gặp nhất ở mọi người ở độ tuổi 10 đến 25 . Tuy nhiên, những u nang này có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Chúng cũng xảy ra như nhau ở cả nữ và nam.

Các triệu chứng của u nang niêm mạc thay đổi tùy theo mức độ sâu của nang nằm trong da và tần suất xuất hiện của u nang. Hầu hết các u nang không đau, nhưng chúng có thể không thoải mái. Các u nang thường xuyên có thể trở nên đau theo thời gian.

Các triệu chứng của u nang gần bề mặt da bao gồm:

 • sưng phồng
 • màu hơi xanh
 • Độ mềm
 • tổn thương đường kính dưới 1 centimet

Các triệu chứng của u nang sâu hơn trong da bao gồm:

 • tròn hình dạng
 • màu trắng
 • dịu dàng

Bạn sẽ thấy một bác sĩ cho bất kỳ u nang xuất hiện trong hoặc xung quanh miệng của bạn. Bạn muốn nhận được một chẩn đoán thích hợp và bác sĩ của bạn có thể loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu u nang trở nên to và khó chịu. Mặc dù hầu hết các u nang niêm mạc có đường kính dưới 1 cm, nhưng các trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến các u nang lớn tới 3,5 cm.

Các u nang nhỏ hơn, không đau thường không được phát hiện cho đến khi bạn đi đến nha sĩ. Điều này đặc biệt đúng với các u nang niêm mạc phát triển bên trong miệng của bạn. Nha sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ y khoa để làm sinh thiết và các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ để cho một u nang niêm mạc tự lành. Nếu u nang vẫn còn đó sau hai tháng, hãy gặp lại bác sĩ của bạn.

Các bác sĩ dựa vào các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể hỏi bạn có tiền sử chấn thương liên quan đến cắn môi không. Câu trả lời của bạn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Trong một số trường hợp nhất định, có thể cần phải sinh thiết u nang để chẩn đoán dương tính. Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ loại bỏ một mẫu mô nhỏ. Các mô sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi. Bằng cách nhìn vào các tế bào, các bác sĩ có thể xác định xem u nang có phải là ung thư hay không.

Các bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết trong trường hợp:

 • u nang niêm mạc lớn hơn 2 centimet
 • Sự xuất hiện của u nang gợi ý adenoma (ung thư) hoặc lipoma
 • không có tiền sử chấn thương

Điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của u nang niêm mạc. Đôi khi u nang có thể không cần điều trị và sẽ tự lành theo thời gian. U nang bề ngoài thường tự giải quyết. Để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc tổn thương mô, đừng cố mở hoặc loại bỏ u nang tại nhà. U nang thường xuyên hoặc tái phát có thể cần điều trị y tế thêm.

Phương pháp điều trị được sử dụng trong u nang không quá nghiêm trọng bao gồm:

 • Điều trị bằng laser . Phương pháp điều trị này sử dụng một chùm ánh sáng nhỏ, có hướng để loại bỏ u nang.
 • Liệu pháp áp lạnh . Phương pháp điều trị này loại bỏ u nang bằng cách đóng băng các mô của nó.
 • Tiêm corticosteroid tiêm bắp. Phương pháp điều trị này tiêm một steroid vào u nang để giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành.

ngăn ngừa tái phát – hoặc để điều trị u nang đặc biệt nghiêm trọng – bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u nang hoặc thậm chí là tuyến nước bọt hoàn chỉnh.

U nang có thể mất từ ​​một tuần đến hai năm sau khi điều trị để chữa lành về loại và mức độ nghiêm trọng của u nang.

Ngay cả sau khi lành, cách duy nhất để đảm bảo u nang sẽ không quay trở lại là phẫu thuật cắt bỏ nó. Tránh các thói quen như cắn môi hoặc má để giúp ngăn ngừa u nang trong tương lai.

Thông thường, việc phục hồi từ u nang chỉ đơn giản là mất thời gian. Thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra u nang để chắc chắn rằng nó không bị nhiễm trùng và nó có thể không lớn hơn nữa không. Rửa nước muối ấm có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Nếu bạn là một người thường xuyên cắn môi hoặc má, bạn cũng có thể cân nhắc việc phá bỏ những thói quen này. Theo dõi nhật ký và theo dõi tần suất bạn cắn – nó có khả năng liên quan đến căng thẳng, lo lắng hoặc buồn chán. Sau khi bạn xác định được các yếu tố kích hoạt, bạn có thể cố gắng tìm cách ngừng cắn môi và má. Nhai kẹo cao su không đường chỉ là một phương pháp bạn có thể sử dụng để thỏa mãn cơn thèm cắn mà không gây hại cho bản thân.

Trong khi các biện pháp khắc phục tại nhà có thể hữu ích trong việc chữa lành một số u nang nhầy, điều quan trọng là bạn tránh tự chẩn đoán. Bác sĩ của bạn có thể đảm bảo các vết sưng aren liên quan đến một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư miệng.

Sau khi được xác định và chẩn đoán đúng, u nang niêm mạc có tốc độ phục hồi tốt. Đây là những u nang lành tính (không ung thư), vì vậy chúng không gây ra bất kỳ mối quan tâm sức khỏe lâu dài nào. Các biến chứng lớn nhất với u nang niêm mạc là đau và khó chịu. Nếu bạn nghi ngờ có u nang nhầy trong hoặc xung quanh miệng, hãy nhanh chóng kiểm tra.