Làm thế nào để tôi thoát khỏi một Keloid trên tai của tôi?


Sẹo lồi là sự phát triển quá mức của mô sẹo do chấn thương trên da của bạn. Chúng phổ biến sau khi xỏ lỗ tai và có thể hình thành trên cả thùy và sụn tai của bạn. Sẹo lồi có thể có màu từ hồng nhạt đến nâu sẫm.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra sẹo lồi và cách loại bỏ chúng trên tai của bạn.

Bị xỏ lỗ tai có thể không cảm thấy như một vết thương nghiêm trọng, nhưng đôi khi đó là cách cơ thể bạn nhìn thấy nó.

Khi vết thương lành, mô sẹo xơ bắt đầu thay thế mô da cũ. Đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều mô sẹo, dẫn đến sẹo lồi. Mô thừa này bắt đầu lan ra từ vết thương ban đầu, gây ra vết sưng hoặc khối nhỏ lớn hơn so với vết đâm ban đầu.

Trên tai, sẹo lồi thường bắt đầu như những vết sưng tròn nhỏ quanh vị trí xỏ. Đôi khi chúng phát triển nhanh chóng, nhưng thường thì chúng xuất hiện vài tháng sau khi bạn xỏ lỗ tai. Sẹo lồi của bạn có thể tiếp tục tăng chậm trong vài tháng tới.

Một sẹo lồi có thể hình thành từ bất kỳ loại tổn thương nào trên da của bạn. Tai của bạn có thể có những vết thương nhỏ do:

 • sẹo phẫu thuật
 • mụn
 • thủy đậu
 • vết côn trùng cắn
 • hình xăm

Trong khi bất kỳ ai cũng có thể bị sẹo lồi, một số người dường như có nguy cơ cao hơn dựa trên một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như:

 • Màu da. Những người có làn da sẫm màu có khả năng bị sẹo lồi cao gấp 15 đến 20 lần.
 • Di truyền học. Bạn có nhiều khả năng bị sẹo lồi nếu có người trong gia đình gần gũi của bạn cũng vậy.
 • Tuổi. Sẹo lồi phổ biến hơn ở những người dưới tuổi 30.

Sẹo lồi đặc biệt khó loại bỏ. Ngay cả khi họ loại bỏ thành công, cuối cùng họ cũng có xu hướng xuất hiện trở lại. Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau để có kết quả lâu dài.

Phẫu thuật cắt bỏ

Bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi khỏi tai bạn bằng dao mổ. Tuy nhiên, điều này tạo ra một vết thương mới có khả năng cũng sẽ phát triển sẹo lồi. Khi điều trị bằng phẫu thuật một mình, sẹo lồi thường quay trở lại. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên dùng các phương pháp điều trị khác, ngoài phẫu thuật, ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại.

Bông tai áp lực

Nếu bạn phẫu thuật để loại bỏ sẹo tai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đeo khuyên tai sau khi làm thủ thuật. Đây là những đôi hoa tai tạo áp lực đồng đều lên một phần tai của bạn, có thể giúp ngăn ngừa sẹo lồi hình thành sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đeo khuyên tai rất khó chịu và chúng cần phải được đeo 16 giờ một ngày trong 6 đến 12 tháng.

Phóng xạ

Chỉ điều trị bức xạ có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật.

Loại bỏ không phẫu thuật

Ngoài ra còn có một số lựa chọn điều trị không phẫu thuật mà bạn có thể thử. Mặc dù bạn có thể không thể loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi, nhưng nhiều lựa chọn trong số này có thể giúp thu nhỏ đáng kể.

Corticosteroid và các thuốc tiêm khác

Các bác sĩ có thể tiêm thuốc trực tiếp vào sẹo lồi để giúp thu nhỏ nó, làm giảm các triệu chứng và làm cho nó mềm hơn. Bạn sẽ nhận được tiêm mỗi ba đến bốn tuần cho đến khi sẹo lồi được cải thiện. Điều này thường mất khoảng bốn lần khám tại văn phòng.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, khoảng 50 đến 80 phần trăm sẹo lồi co lại sau khi điều trị bằng tiêm. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng nhiều người trải qua một lần tái phát trong vòng năm năm.

Liệu pháp áp lạnh

Phương pháp trị liệu bằng phương pháp áp lạnh đóng băng sẹo lồi. Chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác, đặc biệt là tiêm steroid. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị ba hoặc nhiều phương pháp điều trị bằng phương pháp áp lạnh, trước hoặc sau khi nhận được loạt tiêm steroid của bạn.

Điều trị bằng laserent

Phương pháp điều trị bằng laser có thể làm giảm kích thước và làm mờ màu của sẹo lồi. Giống như hầu hết các phương pháp điều trị khác, liệu pháp laser thường được thực hiện kết hợp với một phương pháp khác.

Dây chằng

Một dây chằng là một sợi chỉ phẫu thuật được quấn quanh gốc sẹo lồi lớn hơn. Theo thời gian, sợi chỉ cắt vào sẹo lồi và khiến nó rơi ra. Bạn sẽ cần phải có một dây chằng mới được buộc trong mỗi ba đến bốn tuần cho đến khi sẹo lồi của bạn rơi ra.

Kem retinoid

Bác sĩ của bạn có thể kê toa kem retinoid để giúp giảm kích thước và sự xuất hiện của sẹo lồi của bạn. Các nghiên cứu cho thấy retinoids có thể làm giảm nhẹ kích thước và triệu chứng, đặc biệt là ngứa, sẹo lồi.

>

Mặc dù không có biện pháp khắc phục tại nhà nào được chứng minh lâm sàng có thể loại bỏ hoàn toàn sẹo lồi, nhưng có một vài phương pháp bạn có thể sử dụng để giảm sự xuất hiện của chúng.

Gel silicon

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy gel silicon có thể cải thiện kết cấu và làm mờ màu của sẹo lồi. Một nghiên cứu cho thấy 34 phần trăm các vết sẹo lồi lên trở nên phẳng hơn đáng kể sau khi sử dụng gel silicon hàng ngày.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng silicone có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sẹo lồi, vì vậy bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng nó sau khi phẫu thuật. Bạn có thể mua cả miếng dán silicon gel và silicone gel trực tuyến mà không cần toa bác sĩ.

Chiết xuất hành tây

Một nghiên cứu cho thấy một loại gel chiết xuất hành tây có thể làm giảm chiều cao và triệu chứng của sẹo lồi. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng nhiều đến sự xuất hiện chung của sẹo.

Chiết xuất tỏi

Mặc dù đó chỉ là một lý thuyết, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chiết xuất tỏi có khả năng điều trị sẹo lồi. Chưa có nghiên cứu khoa học nào được thực hiện chứng minh điều này.

Sẹo lồi rất khó điều trị. Nếu bạn có xu hướng phát triển chúng, hãy làm theo các mẹo sau để giảm nguy cơ phát triển một cái mới:

 • Nếu bạn cảm thấy da xung quanh bắt đầu dày lên, bạn cần hành động nhanh chóng để ngăn ngừa sẹo lồi Bỏ tai ra và hỏi bác sĩ về việc đeo khuyên tai áp lực.
 • Nếu bạn đã từng bị sẹo lồi tai, đừng xỏ lỗ tai lại.
 • Nếu có ai đó ngay lập tức gia đình bị sẹo lồi, hãy nhờ bác sĩ da liễu làm xét nghiệm ở khu vực kín đáo trước khi bạn xỏ khuyên, xăm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Nếu bạn biết rằng mình bị sẹo lồi và bạn cần phẫu thuật, hãy nhớ thông báo bác sĩ phẫu thuật của bạn. Họ có thể sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để giảm nguy cơ của bạn.
 • Chăm sóc tuyệt vời cho bất kỳ vết đâm hoặc vết thương mới nào. Giữ vết thương sạch sẽ có thể giảm nguy cơ để lại sẹo.
 • Sử dụng miếng dán hoặc gel silicon sau khi nhận bất kỳ vết đâm hoặc vết thương mới nào.

Sẹo lồi rất khó điều trị, Vì vậy, tốt nhất là tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ của bạn. Hầu hết những người bị sẹo lồi, ở tai hoặc ở nơi khác, phản ứng tốt nhất với sự kết hợp các phương pháp điều trị.

Nếu bạn biết bạn có xu hướng phát triển chúng, cũng có những bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa sẹo lồi trong tương lai hình thành. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu, người có thể đề xuất kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *