Hookah hút thuốc có làm bạn cao không?


Một hookah là một ống nước dùng để hút thuốc lá. Nó cũng gọi là shisha (hoặc sheesha), hubble-bubble, narghile và goza.

Từ “hook hookah” dùng để chỉ đường ống, không phải nội dung của đường ống.

Hookah được phát minh ra hàng trăm năm trước ở Trung Đông. Ngày nay, hookah hút thuốc cũng phổ biến ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Nga và trên toàn thế giới.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , có tới 17 phần trăm nam sinh trung học và 15 phần trăm nữ sinh trung học ở Hoa Kỳ đã sử dụng hookah.

CDC lưu ý rằng hookah hút thuốc lá cao hơn một chút ở học sinh đại học, với khoảng 22 phần trăm đến 40 phần trăm đã thử nó. Điều này có thể là do nó thường là một sự kiện nhóm và được thực hiện trong các quán cà phê, quán trà hoặc phòng chờ đặc biệt.

Một hookah được tạo thành từ ống cao su, ống, bát và buồng khói. Thuốc lá được làm nóng trên than hoặc than củi, và nó có thể có hương vị được thêm vào nó, như táo, bạc hà, cam thảo, hoặc sô cô la.

Một truyền thuyết phổ biến là hút thuốc lá hookah an toàn hơn hút thuốc lá. Đây không phải là sự thật. Hookah hút thuốc won giúp bạn cao, nhưng nó có những rủi ro sức khỏe khác và có thể gây nghiện.

Một hookah isn được thiết kế cho cần sa hoặc các loại ma túy khác. Hookah hút won won giúp bạn cao. Tuy nhiên, thuốc lá trong đó có thể cung cấp cho bạn một tiếng vang. Bạn có thể cảm thấy lâng lâng, thư giãn, chóng mặt hoặc chao đảo.

Hookah hút thuốc cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau bụng. Điều này phổ biến hơn nếu bạn hút quá nhiều hoặc hút thuốc khi bụng đói.

Than dùng để thắp sáng một hookah có thể khiến một số người cảm thấy buồn nôn. Khói từ than có thể gây ra tác dụng phụ khác, bao gồm đau đầu nhẹ.

Thuốc lá Hookah là loại thuốc lá tương tự được tìm thấy trong thuốc lá. Điều này có nghĩa là khi bạn hút hookah, bạn đang hít phải nicotine, tar và kim loại nặng, bao gồm cả chì và asen.

Hút thuốc từ một hookah trong 45 đến 60 phút cũng giống như hút thuốc gói thuốc lá.

Nicotine là hóa chất gây nghiện khi bạn hút thuốc hoặc nhai thuốc lá. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nicotine gây nghiện như heroin và cocaine.

Khi hookah hút thuốc, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nicotine. Nó đến não của bạn trong khoảng 8 giây. Máu mang nicotine đến tuyến thượng thận của bạn, nơi nó kích hoạt sản xuất adrenaline, hoocmon chiến đấu hay chuyến bay. Một

Adrenaline làm tăng nhịp tim, huyết áp và nhịp thở. Nó cũng làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và ít đói hơn. Đây là lý do tại sao nicotine làm cho bạn cảm thấy tốt trong một thời gian.

Theo thời gian, nicotine có thể gây nhầm lẫn cho não, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lo lắng nếu bạn không có nó. Do đó, hút thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá khác có nicotine có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này được gọi là nghiện nicotine.

Hookah hút thuốc thường được thực hiện trong các tình huống xã hội. Một cuộc khảo sát năm 2013 với 32 người hút hookah đã phát hiện ra rằng họ tin rằng họ mắc chứng nghiện xã hội trên mạng. Họ không tin rằng họ nghiện nicotine.

Khi hút hookah, bạn hít phải nicotine và các hóa chất khác từ thuốc lá, cũng như các hóa chất từ ​​hương liệu trái cây. Sử dụng thuốc lá có liên quan đến gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm.

Hookah hút thuốc cũng đốt than. Điều này tạo ra khói và hóa chất khác.

Một loại thảo dược có thể chứa thuốc lá. Bạn có thể tìm thấy hookahs không thuốc lá, nhưng họ không phổ biến như vậy. Điều quan trọng cần biết là ngay cả khi bạn không hút thuốc lá, bạn vẫn đang hít phải hóa chất từ ​​than đá và các chất khác.

Trong một hookah,khói bay qua nước trước khi đến vòi và ống ngậm. Một truyền thuyết phổ biến là nước lọc ra các chất có hại. Điều này không đúng.

Hiệu ứng phổi

Các nhà nghiên cứu ở thành phố New York so sánh sức khỏe hô hấp (hô hấp) ở những người hút thuốc lá so với những người không hút thuốc.

Họ thấy rằng những người trẻ tuổi hút thuốc từ hookah đôi khi chỉ có một số thay đổi về phổi, bao gồm ho và khạc đờm nhiều hơn, và có dấu hiệu viêm và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Nói cách khác, thậm chí thỉnh thoảng hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Giống như thuốc lá, hookah cũng tạo ra khói thuốc độc hại.

Nguy cơ về tim

Nghiên cứu tương tự được đề cập ở trên đã thử nghiệm nước tiểu của người hút thuốc lá và thấy rằng họ có một số hóa chất giống như người hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các hóa chất độc hại khác, như carbon monoxide. Những hóa chất này có thể đến từ than mà Lọ dùng để đốt thuốc lá.

Một nghiên cứu năm 2014 đã thử nghiệm 61 người, bao gồm 49 nam và 12 nữ, ngay sau khi hookah hút thuốc trong các quán cà phê ở London. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá hookah có nồng độ carbon monoxide cao hơn khoảng ba lần so với những người hút thuốc lá.

Carbon monoxide có thể làm giảm lượng oxy mà cơ thể bạn hấp thụ. Điều này là do nó có thể liên kết với các tế bào hồng cầu của bạn mạnh hơn oxy gấp 230 lần. Hít thở quá nhiều carbon monoxide có hại, và nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu có huyết áp cao hơn sau khi hút thuốc lá. Huyết áp trung bình tăng từ 129/81 mmHg lên 144/90 mmHg.

Theo thời gian, hút thuốc lá có thể gây ra huyết áp cao mãn tính, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nguy cơ nhiễm trùng

Người hút thuốc lá thường chia sẻ một hookah trong một nhóm. Hút thuốc từ cùng một cơ quan ngôn luận có thể gây nhiễm trùng lây từ người sang người. Ngoài ra, một số vi khuẩn hoặc vi-rút có thể ở trong một hookah nếu nó được làm sạch đúng cách.

Nhiễm trùng có thể lây lan từ việc chia sẻ hookah bao gồm:

 • cảm lạnh và cúm
 • lở loét lạnh (HSV)
 • cytomegalovirus
 • giang mai
 • viêm gan A
 • bệnh lao

Nguy cơ ung thư

Một đánh giá năm 2013 ghi chú rằng hookah hút thuốc cũng có thể được liên kết với một số bệnh ung thư. Khói thuốc lá có hơn 4.800 hóa chất khác nhau và hơn 69 trong số đó là các hóa chất gây ung thư.

Ngoài ra, hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng chống lại một số bệnh ung thư của cơ thể.

Đánh giá năm 2013 đó cũng nhấn mạnh nghiên cứu ở Ả Rập Saudi cho thấy những người hút thuốc lá có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C thấp hơn so với những người không hút thuốc. Những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe này có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Một số nghiên cứu khác được đề cập trong bài đánh giá liên kết sử dụng thuốc lá với ung thư miệng, cổ họng, tụy, bàng quang và tuyến tiền liệt.

Những rủi ro khác

Hút thuốc lá gây ra các ảnh hưởng sức khỏe khác, bao gồm:

 • Trẻ nhẹ cân có mẹ hút thuốc khi mang thai
 • lượng đường trong máu cao hơn, có thể làm tăng bệnh tiểu đường nguy cơ
 • thanh quản (hộp giọng nói) sưng hoặc hư hỏng
 • thay đổi trong quá trình đông máu
 • nhuộm răng
 • bệnh nướu răng
 • mất vị giác và mùi

takeaw ay

Hookah hút thuốc không làm cho bạn cao. Tuy nhiên, nó có nhiều rủi ro nghiêm trọng và gây nghiện, giống như hút thuốc lá. Hookah hút thuốc không an toàn hơn hút thuốc lá.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nghiện hookah hút thuốc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chương trình cai thuốc lá để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Nếu bạn là người hút thuốc lá xã hội, hãy chia sẻ những câu nói cửa miệng. Yêu cầu một cơ quan ngôn luận riêng cho mỗi người. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *