Cách trị mụn trứng cá bằng Benzoyl Peroxide


Benzoyl peroxide là một thành phần nổi tiếng để chống lại mụn trứng cá. Có sẵn trong các loại gel, chất tẩy rửa và thuốc điều trị tại chỗ không cần kê đơn, thành phần này có các nồng độ khác nhau cho các nốt mụn nhẹ đến trung bình.

Trong khi benzoyl peroxide có thể loại bỏ vi khuẩn và tế bào da chết một cách hiệu quả làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, nó có những hạn chế. Chúng ta hãy đề cập đến những ưu và nhược điểm và khi nói chuyện với bác sĩ da liễu (chuyên gia chăm sóc da) nếu các sản phẩm OTC không thực hiện công việc.

Benzoyl peroxide có tác dụng điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách tiêu diệt vi khuẩn bên dưới da, cũng như giúp lỗ chân lông làm bong các tế bào da chết và bã nhờn dư thừa (dầu).

Benzoyl peroxide cho mụn nhọt

Benzoyl peroxide có tác dụng đặc biệt đối với mụn viêm , được đặc trưng bởi các vết sưng đỏ có chứa mủ – mụn mủ, sẩn, u nang và nốt sần – thay vì mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Benzoyl peroxide cho mụn nang

Mụn nang được coi là hình thức nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá ich cũng làm cho nó khó điều trị nhất.

Nó có đặc điểm là những vết sưng cứng bên dưới bề mặt da của bạn. Mặc dù những nốt mụn này có thể có mủ sâu bên trong chúng, nhưng khó khăn trong việc xác định bất kỳ đầu nổi bật nào. Khác

P. Acnes vi khuẩn là một trong những tác nhân gây ra mụn nang, mà benzoyl peroxide có thể giúp điều trị kết hợp với thuốc theo toa.

Nếu bạn có loại mụn này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để có lựa chọn điều trị tốt nhất.

Benzoyl peroxide cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng vẫn được coi là mụn trứng cá. Tuy nhiên, chúng được phân loại là không viêm vì chúng không gây ra các mụn đỏ liên quan đến các loại mụn trứng cá khác.

Bạn có thể đối phó với cả hai loại mụn này và có thể tự hỏi nếu bạn

Trong khi benzoyl peroxide có thể giúp điều trị dầu và tế bào chết kỹ năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, đây có thể không phải là lựa chọn điều trị tốt nhất cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Trong khi benzoyl peroxide giúp điều trị một số loại mụn trứng cá, retinoids tại chỗ được coi là dòng điều trị đầu tiên. Điều này bao gồm adapalene và tretinoin.

Một số sản phẩm adapalene, chẳng hạn như Gel differin, có sẵn OTC. Các sản phẩm tretinoin cần có toa thuốc.

Benzoyl peroxide cho sẹo mụn

Sẹo mụn đôi khi là kết quả của sự bùng phát mụn trứng cá. Đây là trường hợp đặc biệt với mụn trứng cá viêm, ngay cả khi bạn chống lại sự thôi thúc thành công.

Sẹo mụn có thể trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy, điều quan trọng là phải bôi kem chống nắng mỗi ngày. Về lý thuyết, benzoyl peroxide cũng có thể giúp làm bong các tế bào da chết và làm cho các vết sẹo không nổi bật. Tuy nhiên, nghiên cứu không hỗ trợ việc sử dụng này.

Benzoyl peroxide có dạng nhiều sản phẩm trị mụn. Điều quan trọng là phải chọn đúng loại phù hợp với mối quan tâm chăm sóc da cũng như sở thích của bạn.

Ví dụ: bạn có thể thích sử dụng sữa rửa mặt dành riêng cho cơ thể hơn là da mặt. Hoặc bạn có thể quyết định chọn một loại gel.

Một chìa khóa khác là chọn nồng độ thích hợp. Nồng độ mà bạn chọn sử dụng có thể phụ thuộc vào làn da của bạn.

Một số người có thể dung nạp các sản phẩm có tỷ lệ cao của benzoyl peroxide (lên đến 10 phần trăm) trên da của họ. Những người khác có thể thích tỷ lệ phần trăm thấp hơn.

Nồng độ sử dụng cũng phụ thuộc vào nơi bạn sử dụng benzoyl peroxide.

Khuôn mặt khá nhạy cảm, vì vậy nhiều người chọn sử dụng nồng độ thấp hơn ( khoảng 4 phần trăm) trong khu vực đó, trong khi ngực và lưng có khả năng đàn hồi tốt hơn và có thể chịu được nồng độ cao hơn.

Benzoyl peroxide có thể được tìm thấy trong các sản phẩm điều trị mụn sau:

  • kem và kem trị mụn: thường được áp dụng một hoặc hai lần một ngày trên toàn bộ vùng da như là một biện pháp điều trị và phòng ngừa
  • rửa mặt và tạo bọt: được sử dụng một hoặc hai lần một ngày để giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và điều trị các tổn thương hiện có
  • sữa rửa mặt và xà phòng trị mụn: lý tưởng nếu bạn thường xuyên bị mụn ở ngực, lưng và các khu vực khác của cơ thể
  • gel: có xu hướng đến dưới dạng điều trị tại chỗ với nồng độ cao hơn và thường chỉ được áp dụngo khu vực bị ảnh hưởng

Mặc dù được coi là an toàn cho hầu hết mọi người , benzoyl peroxide có thể gây ra tác dụng phụ. Điều này đặc biệt xảy ra khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng sản phẩm.

Có thể hữu ích khi sử dụng nó mỗi ngày một lần, và sau đó tăng tần suất trong ứng dụng theo thời gian nếu da bạn có thể chịu đựng được. Bạn cũng có thể giảm thiểu tác dụng phụ bằng cách bắt đầu với nồng độ thấp hơn.

Nói chuyện với bác sĩ da liễu về các tác dụng phụ sau đây và biện pháp phòng ngừa khi sử dụng benzoyl peroxide cho mụn trứng cá.

Tác dụng phụ của da

h3>

Benzoyl peroxide hoạt động bằng cách lột da để loại bỏ tế bào da chết, dầu thừa và vi khuẩn có thể bị mắc kẹt bên dưới.

Những tác động như vậy có thể dẫn đến khô, cũng như đỏ. và bong tróc quá mức. Bạn cũng có thể thấy ngứa và kích ứng chung tại trang web của ứng dụng.

Đừng sử dụng benzoyl peroxide nếu bạn bị cháy nắng.

Quần áo và tóc nhuộm màu

Benzoyl peroxide được biết đến để nhuộm quần áo và tóc. Hãy chắc chắn rằng bạn rửa tay kỹ sau mỗi lần sử dụng.

Bạn cũng có thể cân nhắc bỏ qua một ứng dụng ngay trước khi tập luyện để bạn không chuyển sản phẩm vào tóc và quần áo qua mồ hôi.

Phản ứng dị ứng

Mặc dù phản ứng dị ứng từ benzoyl peroxide được coi là hiếm, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra. Ngừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức nếu vùng da được điều trị bị đỏ và kích ứng.

Bạn nên đến phòng cấp cứu ngay nếu bạn bị sưng nặng và khó thở, vì đây có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng.

Benzoyl peroxide và các tình trạng da

Một bác sĩ da liễu có thể không khuyên dùng benzoyl peroxide nếu bạn có làn da nhạy cảm, vì loại da này dễ bị tác dụng phụ như phát ban và kích ứng.

Benzoyl peroxide cũng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn bị bệnh chàm hoặc viêm da tiết bã.

Trong khi benzoyl peroxide là thành phần chính để điều trị mụn viêm, bạn nên cân nhắc sử dụng axit salicylic nếu bạn cũng bị mụn trứng cá không viêm (mụn đầu đen và mụn đầu trắng).

Làm sạch lỗ chân lông, nhưng vai trò chính của axit salicylic là loại bỏ các tế bào da chết. Các tác dụng tẩy tế bào chết như vậy có thể giúp điều trị các tổn thương không viêm.

Nó cũng thắng được nhuộm tóc hoặc quần áo của bạn như có thể là benzoyl peroxide. Nhưng nó vẫn có thể dẫn đến da khô, đỏ và bong tróc, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic.

Theo nguyên tắc thông thường, nếu bạn bị mụn viêm cùng với da nhờn, ít nhạy cảm da, benzoyl peroxide có thể là lựa chọn tốt hơn.

Benzoyl peroxide không phải là lựa chọn điều trị duy nhất của bạn cho mụn trứng cá và sẹo mụn. Các sản phẩm OTC khác có thể giúp điều trị vi khuẩn, dầu quá mức và tế bào da chết. Xem xét các phương pháp điều trị sau:

  • axit salicylic
  • lưu huỳnh
  • dầu cây trà
  • adapalene

Không có sản phẩm trị mụn nào sẽ làm mờ vết thâm và sẹo của bạn qua đêm. Đó là trường hợp với benzoyl peroxide. Có thể mất tới sáu tuần để các sản phẩm mới phát huy hết tác dụng.

Nếu bạn không thấy cải thiện sau sáu tuần, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ da liễu. Họ có thể đề nghị một công thức sức mạnh theo toa, đặc biệt là nếu mụn trứng cá của bạn nghiêm trọng. Họ cũng có thể đề nghị một lựa chọn điều trị hoàn toàn khác nhau.

Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi về mụn trứng cá và mức độ nghiêm trọng của nó để bác sĩ da liễu của bạn có thể xác định lựa chọn điều trị tốt nhất có thể. Họ cũng sẽ tiến hành kiểm tra da để xem loại mụn mà bạn có.

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn trứng cá.

Mức độ phổ biến lâu dài của nó vượt xa tính sẵn có và khả năng chi trả của nó – benzoyl peroxide có thể giúp điều trị các tổn thương do mụn viêm và sẹo liên quan. Nó có ích nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như retinoids tại chỗ.

Tuy nhiên, mọi người da khác nhau, và benzoyl peroxide có thể không hoạt động cho tất cả. Cho bất kỳ sản phẩm trị mụn mới nào trong vài tuần để có hiệu lực đầy đủ trước khi chuyển sang sản phẩm tiếp theo. Gặp bác sĩ da liễu nếu các sản phẩm OTC không hoạt động hoặc nếu bạn phát triển phản ứng tiêu cực với benzoyl peroxide.

kiểm tra xem loại mụn mà bạn có.

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn trứng cá.

Mức độ phổ biến lâu dài của nó vượt xa khả năng và khả năng chi trả của nó – benzoyl peroxide có thể giúp điều trị các tổn thương do mụn viêm và sẹo liên quan. Nó có ích nhất khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như retinoids tại chỗ.

Tuy nhiên, mọi người da khác nhau, và benzoyl peroxide có thể không hoạt động cho tất cả. Cho bất kỳ sản phẩm trị mụn mới nào trong vài tuần để có hiệu lực đầy đủ trước khi chuyển sang sản phẩm tiếp theo. Gặp bác sĩ da liễu nếu các sản phẩm OTC không hoạt động hoặc nếu bạn phát triển phản ứng tiêu cực với benzoyl peroxide.